Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quế

Cây quế là một trong những loại cây rất giàu tinh dầu và được trồng nhiều ở vùng Quảng Nam. Life Green xin chia sẻ kỹ thuật trồng cây quế năng suất cao nhất.

Để thu được vỏ quế chất lượng
Để thu được vỏ quế chất lượng, cần chăm sóc quế đúng kỹ thuật

Quế là loại cây thân gỗ sống lâu năm và giàu tinh dầu, cây quế là cây có rất nhiều giá trị nên chúng ta cần biết kỹ thuật trồng cây quế để có hiệu quả tốt nhất. Các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quế gồm 4 phần chính Life Green chia sẻ ngay sau đây:

1. Kỹ thuật gieo trồng cây quế:

Quế có thể gieo từ hạt hoặc chiết cành, tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy cây chiết sau khi vỏ rất mỏng, hàm lượng tinh dầu thấp còn phương pháp gieo hạt cho vỏ dày và tinh dầu nhiều hơn nên phương pháp nhân giống từ hạt vẫn được áp dụng phổ biến hơn.

Thu hái hạt giống: Hạt giống quế được thu hái rải rác trong rừng tự nhiên hoặc trong rừng trồng nên cây lấy giống nên được đánh dấu, chăm sóc để lấy được hạt giống tốt nhất.

Cây quế muốn lấy giống nên chọn cây từ 15 năm trở lên, sinh trưởng tốt, không bị bóc vỏ hoặc chặt cành lá, không bị sâu bệnh sẽ cho cây giống tốt nhất.

Chăm sóc cây quế
Chăm sóc cây quế

Cuối tháng 12 sang đầu tháng giêng hằng năm, quả quế đã già và sắp chín và thường thu hái vào khoảng tháng 2 - 3. Khi chín, quả quế màu tím thẫm, thịt mềm. Hạt màu thẫm, nhân chắc và trắng nên đây cũng là món ăn bổ dưỡng của chim, chuột. Vậy nên bạn cần có biện pháp bảo vệ phù hợp.

Để thu được hạt giống, bạn cần thu hái bằng cách trèo hái chùm, hoặc nhặt hạt rụng chim chuột ăn rơi xuống dưới.

Thường thì 1 kg thường có từ 2000 đến 2500 hạt. Khi mang hạt về, bạn rửa sạch lớp vỏ thịt ở ngoài, hong cho hạt ráo. Nếu muốn cất trữ thì phải đem phơi khô nhưng tránh nắng to, rồi trộn với cát hơi ẩm theo tỷ lệ 1 hạt/ 2 cát, chỉ nên cất tối đa 1 tháng. Trong thời gian bảo quản hạt phải đảo hạt 2 ngày lần. Tốt nhất sau khi xử lý hạt đem gieo ngay.

2. Chuẩn bị đất gieo ươm:

Chuẩn bị đất gieo ươm cần chọn nơi đất xốp pha cát, tránh tối đa đất phù sa. Bạn lên luống dài 10m rộng 1m, cao 15 – 20 cm. Hướng luống Đông Tây để phát huy tác dụng của dàn che, bón lót 3 - 4kg/ m2 phân chuồng hoai, rải đều trên luống.

3. Gieo và chăm sóc:

– Xử lý hạt: Hạt trước khi gieo cần được rửa sạch nước chua ngâm vào dung dịch Boocđô trong 3 - 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem gieo.
– Gieo theo rạch: Rạch nọ cách rạch kia khoảng 20cm (nếu không cấy) cách 10cm (nếu qua cấy). Ở trên rạch, mỗi hạt cách nhau 3-4cm. Lấp đất sâu khoảng từ 12 – 15mm, sau đó bạn phủ mặt luống bằng rơm rạ đã khử trùng bằng nước vôi nhé
1kg hạt gieo được từ 10 – 12m2 (qua cấy), hoặc 20 – 24m2 (không qua cấy).
– Chăm sóc: Giữ ẩm cho đất, đặc biệt những ngày đầu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Sau khoảng 15 ngày hạt đã nảy mầm và nếu chậm nhất thì thường sau 45 ngày thì sẽ mọc hết. Tiếp theo bạn gỡ bỏ rơm rạ, sau đó làm dàn che cao khoảng 60cm, độ che phủ 0,6 – 0,7.

Khi cây được 2, 3 lá thì bạn xới đất và làm cỏ sạch sẽ. Khi này cây còn non chưa nên phá váng, các lần sau đó làm cỏ kết hợp phá váng, song phải thận trọng không làm đổ cây.

Bón thúc cho cây 1 - 2 lần. Nếu cây còi cọc có thể bón thêm phân đạm sunphat, nồng độ 0,3% với liều lượng 1lít/m2.

Ta theo dõi sâu bệnh, dùng Boocđô 1% liều lượng 0,5 lít/ m2 để phun phòng. Khi cây bị bệnh tốt nhất nên nhổ đem đốt.

Sau khoảng 4 đến 5 tháng cây gieo đã cao được 10 – 12cm thì bạn có thể tỉa đem cấy, nếu không cấy cũng cần tỉa bớt để giữ cự ly thích hợp khoảng từ 20 x 20cm hoặc 20 x 25cm, bạn cần chăm sóc tiếp đợi mùa đem trồng.

Trồng cây: Quế thường được trồng chủ yếu vào vụ xuân. Có thể trồng vào mùa thu trong những đợt mưa liên tục vài ngày. Đất trồng phải đủ ẩm. Kích thước hố trồng khoảng 40 x 40 x 40 cm.

Cây quế thẳng và được chăm sóc tốt
Cây quế thẳng và được chăm sóc tốt

Cây đem trồng tuổi từ 1 đến 1,5 năm; cây nên cao từ 50 – 70 cm, đường kính cổ rễ 4 - 5 mm, cây khoẻ chưa ra đọt non. bạn cần trồng cây với mật độ từ 4000 đến 5000 cây/ha để khúc thân dưới cành thẳng dài ít cành nhánh và tận thu sản phẩm trung gian tuỳ theo điều kiện ở từng nơi.

4. Chăm sóc, bảo vệ cây quế:

Chăm sóc và bảo vệ cây quế là một bước vô cùng quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc cây quế. Bạn cần diệt cỏ quanh hố đường kính 1 m để bảo vệ cây tốt nhất, dây leo, cây bụi xâm lấn, trên toàn diện tích, giữ đất ẩm, chống xói mòn, đặc biệt là sau khi trồng cây. Kết hợp chăm sóc cây nông nghiệp để chăm sóc quế tốt nhất. Nếu trời nắng hanh có điều kiện phải tưới cho cây.

Việc chăm sóc được kéo dài cho đến khi rừng quế khép tán thường là sau 4 - 5 năm. Khi quế được 3 - 4 tuổi, có nhiều cây đâm cành, vì vậy vào mùa đông hoặc đầu xuân cần tỉa bớt cành thấp, để cây cao thẳng sau này bóc dễ hơn và được nhiều vỏ hơn.

Cây quế sau khi được chăm sóc tốt
Cây quế sau khi được chăm sóc tốt

Cây quế dễ bị cháy, vì vậy, nếu trồng liền trên diện tích rộng thì khi thiết kế cần chú ý biện pháp phòng chống cháy rừng hiệu quả.

Top 8 shop bán nhang nụ trầm hương uy tín, được tin dùng nhất 2023
Top 8 shop bán nhang nụ trầm hương uy tín, được tin dùng nhất 2023 là gì? Cùng Vegan - Trầm hương thuần chay tìm câu trả lời nhé các bạn!